Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > หายใจไม่ออก มีอันตรายอย่างไร

หายใจไม่ออก มีอันตรายอย่างไร

จำนวนคนดู 25801 คน | เผยแพร่เมื่อ 16 พ.ค. 2559 เวลา 15:13 น.

หายใจไม่ออก ใคร ๆ ก็รู้ คนเราต้องหายใจ และต้องหายใจเข้าออก

เพราะร่างกายต้องการได้ออกซิเจน และต้องการขับถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เวลาอึดอัดในใจ เรามักพูดกันว่า - หายใจไม่ทั่วท้อง ความจริงเราไมได้ใช้ท้องหายใจสักหน่อย เราใช้ปอดและอวัยวะระบบหายใจ ต่างหากในการหายใจ แทนที่จะพูดว่า “หายใจไม่ทั่วท้อง” ใครอยากจะพูดว่า “หายใจไม่ทั่วปอด” เพื่อจะเปลี่ยนให้ถูกก็ได้นะ อาการของความเจ็บป่วยไม่สบายอย่างหนึ่ง ที่จะมีคนไข้บอกให้รู้ก็คือ หายใจไม่ออก อาการนี้ก็เหมือนกันที่เป็นคำพูดซึ่งไม่ได้หมายถึงเพียงหายใจไม่ออก แต่หายใจเข้าได้

ความหมายก็หมายถึงว่าหายใจไม่สะดวกทั้งหายใจเข้าและหายใจออกนั่นแหละ น่าจะพูดว่าหายใจขัด, หายลำบากหรือหายใจไม่สะดวกมากกว่า แต่ช่างเถอะพูดว่าหายในไม่ออก เมื่อเข้าใจความหมายกันได้ ก็ใช้คำนี้ต่อไป หายใจไม่ออกมีเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหรือโรคหลายโรค บางทีก็จะเป็นอาการเกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว บางโรคต้องแก้ไขโดยด่วน และบางโรคต้องคอยดูแลรักษากันนานแรมเดือนแรมปี บางโรคนั้นเกิดอย่างปัจจุบันทันด่วน ช่วยกันไม่ทันก็เสียชีวิตไปทันทีได้เหมือนกัน เวลามีหายใจไม่ออก อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อาจมี หอบ ไอ สำลัก หน้าเขียว เหงื่อแตก และช็อค หรืออาการอื่น ๆ แล้วแต่โรคหรือสาเหตุ

หายใจไม่ออก

หายใจไม่ออกที่จะพบได้บ่อยที่สุด และคงเคยเป็นกันมาทุกคนแล้วก็คือคัดจมูก ซึ่งอาจเกิดได้จากการเป็นหวัด โรคแพ้อากาศริดสีดวงจมูก เนื้องอกในรูจมูก ฯลฯ ถ้าคัดจมูกทั้ง 2 รู จะยิ่งหายใจไม่ออก ต้องหายใจทางปาก ปากแห้ง คอแห้ง เลยเจ็บปากเจ็บคอไปก็มี

ใครมีลูกหลานเล็ก ๆ ระวังและสังเกตสักหน่อย เด็ก ๆ บางคนชอบเอาของยัดเข้าไปรูจมูกเล่น แล้วเอาออกไม่ได้ เข้าไปติดอยู่ในรูจมูกแล้วไม่ยอมบอกใครด้วย ที่พบบ่อย ๆ ก็มีพวก เม็ดถั่ว เม็ดน้อยหน่า เม็ดผลไม้ต่าง ๆ สำลี เศษกระดาษ กระดุม หรือบางทีก็อาจเป็นพวกเศษอาหารที่สำลักขึ้นไปติดอยูรูจมูก ไม่กี่วันนักเด็กจะมีอาการคัดจมูกข้างนั้น น้ำมูกมาก และมีกลิ่นเหม็นเน่า

ที่ร้ายมากก็ตรงที่ว่า พวกอาหารและพวกของต่าง ๆ ที่ว่านั้นสำบักลงไปติดท่อลมหรือหลอดลม เกิดอุดตันทางหายใจ ตอนนี้แหละหายใจไม่ออกเอาจริง ๆ ละ ช่วยไม่ทันก็อาจเสียชีวิตไปเลย

โรคหอบหืด ดูเหมือนจะพูดได้ว่า มีอาการหายใจไม่ออกให้ถูกต้อง โรคนี้หายใจออกลำบาก แต่หายใจเข้าสะดวกกว่า โรคนี้มีอาการหอบเป็นสำคัญ หอบเกิดขึ้นจากหลอดลมเล็ก ๆ ภายในปอดหดตัวเล็กลง รูของหลอดลมเล็ก ๆ เหล่านั้นก็ยิ่งเล็กลงมาก อากาศผ่านถึงปอดได้น้อย เลยต้องหอบและหายใจแรงเร็วขึ้น โรคหอบหืดนี้จะเป็นโรคที่มีสาเหตุจากการแพ้สิ่งต่าง ๆ หรือที่เรียกว่าโรคภูมิแพ้ และอาจเกิดจากการมีโรคติดเชื้อต่าง ๆ หรือจากความผิดปกติทางอารมณ์ได้

โรคถุงลมพอง ก็จะมีอาการหายใจไม่ออกหรือมีหอบ โรคเกิดจากการมีถุงลมเล็ก ๆ ภายในเนื้อปอดขยายพองขึ้นและบางถุงก็แตกรวมกันเป็นถุงใหญ่ ออกซิเจนผ่านเนื้อปอดเข้าไปในกระแสเลือดไม่ได้ดีพอ จึงเกิดอาการหายใจแรง ๆ  ลึก ๆ หอบเหนื่อยตลอดเวลา ยิ่งออกแรงสักนิดหนอ่ย ก็ยิ่งหอบและหายใจลำบากมากยิ่งขึ้น

โรคถุงลมพอง จะเกิดกันมากในคนวัยกลางคน และผู้สูงอายุ สาเหตุจากโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง สูบบุหรี่จัด โรคที่ทำให้ให้ไอมาก ๆ มาเรื้อรังนาน ๆ คนที่ออกแรงทำงานหนักมาก ฯลฯ อาการปรากฏเอาเมื่ออายุมากแล้ว พวกนักดนตรีที่เล่นดนตรีซึ่งต้องใช้แรงเป่ามาก ๆ หลายคนพออายุมากก็จะเป็นโรคถุงลมพองนี้ การหายใจเอาผงและละอองของต่าง ๆ ข้าไปในปอดนาน ๆ เกิดเนื้อปอดอักเสบมานานจนเนื้ปอดกลายเป็นพังผืดส่วนใหญ่ก็จะมีอาการหายใจไม่ออก คนพวกนี้อาจได้แก่พวกมีอาชีพค้าถ่านระเบิดหิน กรรมกรเหมืองแร่ หรือทำงานในที่ซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นละอองสารเคมีต่าง ๆ โรคพวกนี้และโรคถุงลมพอง ไม่อาจรักษาให้หาย

วัณโรคปอด ที่เป็นมาก ๆ มะเร็งของปอด การมีน้ำหรือหนองภายในช่องปอด โรคหลอดลมฟอง โรคหัวใจในระยะมีหัวใจวายเรื้อรัง ฯลฯ เหล่านี้จะมีอาการหายใจไม่ออกได้ทั้งนั้น อัมพาตของเส้นประสาทที่มาควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทรวงอกและกะบังลม ก็จะทำให้กายใจไม่ออก เช่นโรคโปลิโอ โรคดิพธีเรีย กระดูกต้นคอหัก ฯลฯ ยาหลายอย่าง ถ้าแพ้ยานั้น อาจมีอาการหายใจไม่ออก เนื่องจากฤทธิ์ยาไปกดศูนย์ประสาทหายใจ คนอ้วนมาก ๆ ก็มักมีอาการหายใจไม่ออก มีหอบเหนื่อยง่าย ในเมื่อจะต้องออกแรงหรือทำงานหนักสักเล็กน้อย เพราะความอ้วนมากต้องใช้พลังงานแบบตัวเองมากอยู่แล้ว พอออกแรงหัวใจก็ต้องทำงานหนัก ทรวงอกซึ่งก็มีแต่ไขมันนั้นจะขัดต่อการหายใจเข้าออก ก็คงเป็นอย่างที่พูดกันว่า “มันจุกโครง” นั่นละมัง ที่พูด ๆ มานี่ก็เพียงแต่จะให้เห็นกันว่า การหายใจไม่ออกนี้มีสาเหตุได้จากหลายโรค แต่ที่อยากจะบอกให้รู้ก็คือ มีคนอยู่พวกหนึ่งซึ่งมีมากเสียด้วย ที่จะมีอาการหายใจไม่ออก และจะบอกกับหมอว่า แน่นในอก หายใจไม่ออก หรือหายใจไม่อิ่มเหมือนมีอะไรมาจุกอก จุกในคอ ต้องหายใจแรง ๆ หรือต้องถอนหายในแรง ๆ ถอนหายใจทีหนึ่งก็โล่งไปได้เวลาที่นั่งคุย นั่งพูดก็จะเห็นถอนหายใจเฮือก ๆ อยู่ตลอดเวลา ซักไซ้ไล่เรียงให้ดี ๆ ก็จะรู้ว่ามีปัญหาทางจิตใจมากมาย มีอารมณ์เครียดมาก คนที่หายใจไม่ออก และถอนหายใจแล้วสบายไปได้ทีหนึ่งนั้น ไม่มีโรคอะไรอื่นหรอก และอาการนี้ส่วนมากเป็นอาการของโรคดียวเท่านั้น คือ โรคประสาท

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง