กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2
1พัฒนาการเด็กดำเนินไปไม่หยุดนิ่ง เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงวัยอย่างต่อเนื่อง นอกจากการกระตุ้นพัฒนาการแล้ว สารอาหารมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ
แคลเซียม โปรตีน วิตามิน บี12 และ กรดไขมัน Omega 3 6 9 สารอาหารหลักดังกล่าวมีมากในนมโค100%เท่านั้นจริงหรือไม่? มีผลต่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของลูกอย่างไร? จำเป็นต้องได้รับปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี? เป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหาคำตอบ และวันนี้ Mama expert นำคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากทุกบ้าน ดังนี้
พัฒนาการลูกสมวัยด้วยปัจจัยหลายสิ่ง
ในแต่ละช่วงวัยของเด็กจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยให้พัฒนาการของเด็กเติบโตสมวัย ได้แก่ ลักษณะทางพันธุกรรมและเชื้อชาติ ที่เป็นตัวกำหนดให้บุคคลแต่ละคนมีความแตกต่างในเรื่องของโครงสร้างของร่างกาย รวมถึงพื้นฐานทางด้านอารมณ์และสติปัญญา ฮอร์โมนเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้ร่างกาย อวัยวะต่างๆ เจริญเติบโตตามช่วงวัย และ โภชนาการ เป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้สมองและร่างกายเด็กพัฒนาได้ตามวัย โดยเฉพาะช่วง 1-6 ขวบ อาหารที่เหมาะสมและขาดไม่ได้คือ อาหาร5หมู่ รวมถึง กรดอะมิโนและโอเมก้า 3,6, 9 คุณแม่จึงควรจัดตารางอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อลูกควรได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมนมในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกาย สมอง อารมณ์ ที่สมวัย คุณพ่อคุณแม่มาเช็คกันค่ะว่าพัฒนาการลูกเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ และอาหารที่ลูกได้รับทุกๆวันนั้นเหมาะสมแล้วหรือยัง..


ตารางแสดงพัฒนาการเด็กที่เหมาะสมตามช่วงวัยและอาหารที่ควรได้รับ
ตารางพัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงวัย

จะเห็นได้ว่า นอกจากอาหารครบ 5 หมู่ที่เหมาะสมตามวัยแล้ว “นม” ก็มีความสำคัญและจำเป็นต่อลูกทุกช่วงวัย คุณพ่อคุณแม่มืออาชีพอย่างคุณควรเลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนที่สุดให้กับลูกน้อยนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญคอนเฟิร์ม สารอาหารสำคัญในนมโค 100% ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กจริง!!
น้ำนมโคที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน และมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ สารอาหารดังกล่าวมีส่วนสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการลูกดังต่อไปนี้

1.   แคลเซียมสูง : เสริมสร้างกระดูกและฟัน
2.   โปรตีน : มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยร่างกายจะนำโปรตีนไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ เอ็น กระดูกอ่อน ขน ผม เล็บ รวมถึงทุกส่วนของสมอง โปรตีนจัดเป็นสารอาหารหาง่ายในเมนูต่างๆที่ลูกกินทุกวัน เช่น  เนื้อปลา เนื้อหมู ไข่ และ นม เป็นต้น เด็กที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อลีบเล็ก เจริญเติบโตช้า ภูมิคุ้มกันต่ำ อารมณ์ฉุนเฉียวไม่คงที่ ซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวได้
3.   วิตามิน บี 12  : มีส่วนช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมให้เด็กเจริญอาหาร และเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงป้องกันภาวะโลหิตจากในเด็ก วิตามิน บี12พบมากใน ตับ เนื้อสัตว์และธัญพืช
4.   กรดไขมัน โอเมก้า 3 6 9 : มีความสำคัญในการพัฒนาและการทำหน้าที่ของระบบประสาท ระบบสายตา และระบบสมอง ของเด็ก พบได้ในเนื้อปลา บล็อคโคลี่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง รำข้าว จมูกข้าว น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนด์ อะโวคาโดและงา 

เด็กๆนั้นไม่ใช่ผู้ใหญ่ย่อส่วน ที่สามารถทานอาหารได้ในปริมาณเยอะๆ ครบถ้วนภายใน 3  มื้อ เด็กบางคนกินน้อย ดังนั้นการเสริมสารอาหารที่นอกเหนือจากมื้อหลัก ด้วยการดื่มนม จึงสำคัญอย่างมาก
 
รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงความเห็นว่า เด็กตั้งแต่ขวบปีแรก จนถึง 2 ขวบ ควรดื่มนมประมาณ 2-3 แก้วต่อวันเพื่อเสริมพัฒนาการที่ดีสมวัย

นมของลูกคุณภาพคับกล่องหรือไม่อยู่ที่แม่เลือก

นมกล่องยูเอชทีสำหรับเด็ก ที่ผลิตมาจากนมโคแท้100% นั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แต่จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นนมโคแท้100%ที่ได้คุณภาพหรือไม่นั้น เช็คได้ตามนี้ค่ะ

ข้อมูลโภชนาการในนมกล่อง โคแท้100%

1.   ในการเช็คนมโคว่าเป็นนมโคแท้ 100% หรือไม่? สามารถดูได้จากสัญลักษณ์ หรือส่วนประกอบ บนห่อบรรจุภัณฑ์ ที่ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่าเป็นนมโคแท้ 100%

2.   นมโคแท้ 100% ที่ดี จะต้องมีตารางข้อมูลทางโภชนาการที่ระบุพลังงานและสารอาหารที่จะได้รับ ในปริมาณนม 1 กล่องและปริมาณที่ควรบริโภคต่อกล่องอย่างชัดเจน

สนับสนุนโดย โฟร์โมสต์ รสจืด นมโคแท้ 100%
g

คุณค่าสารอาหารธรรมชาติของนมโค 100% ที่มี แคลเซียม วิตามินบี2, บี5, บี12 โปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด พร้อม โอเมก้า 3 6 9 จากธรรมชาติ ระบุไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสารอาหารสำคัญดังกล่าวสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญระบุและแนะนำไว้
 


เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้เลือกนมที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยแล้ว ควรให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารต่างๆ ครบตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูก สู่การเรียนรู้ที่ฉลาดสมวัยในทุกๆวันค่ะ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/2GxQzmr
เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team
อ้างอิง :
1. ประโยชน์ของนมวัว.เข้าถึงได้จาก https://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/benefits-of-milk .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
2. วิตามินบี12.เข้าถึงได้จาก https://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1464163693 [ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
3. Babycenter.The lowdown on children's vitamins.https://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
4. Foremost Family.คุณประโยชน์ของนมโค.เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=UU7SFdCeMeY&t=45s  .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].2          ยามเช้าในทุกๆวันเราจะเห็นผู้คนมากมายที่ต่อแถวเรียงรายเพื่อซื้อกาแฟมารับประทานกันเพื่อคลายความง่วงและความอ่อนล้า เพราะสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง จึงทำให้ร่างกายที่อ่อนล้ากลับมาสดชื่น มีเรี่ยวแรง และในกาแฟนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงเป็นโรคน้ำนิ่วในถงน้ำดี ลดความตึงเครียด กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ กาแฟทั่วไปอาจจะให้คุณประโยชน์บ้างเล็กน่อย แต่ในปัจจุบัน ได้มีการแปรรูปกาแฟเป็นกาแฟปรุงสำเร็จกันมากขึ้น เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ว่องไว ต่อการบริโภค อีกทั้งยังมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่ช่วยบำรุงร่างกายมากกว่ากาแฟธรรมดาทั่วไป ตามความต้องการของลูกค้า คอฟฟี่ไลค์เองก็เช่นกัน     กาแฟปรุงสำเร็จ เพื่อสุขภาพสำหรับท่านชาย มีส่วนผสมจากโสมและกระชายดำ โกจิเบอร์รี่ โสมตังกุย เห็ดหลินจือ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและกระตุ้นระบบประสาท ชะลอความแก่ ช่วยบำรุงร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงผิวพรรณ ลดอาการซึมเศร้า รับประทานง่ายเพียงชง 1 ซอง ต่อน้ำร้อน 100 - 120 มล. คนให้เข้ากันพร้อมดื่มได้ทันที ไม่ใส่ยาและสารกระตุ้น ไม่มีอาการปวดหัว ใจสั่น วิงเวียน ไม่มีผลข้าง เคียง ปลอดภัย มี อย. มาตรฐานโรงงาน GMP เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถเลือกเองได้สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.coffee-like.net/
3


การนอนดึก มีผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย หากเราเข้านอนเร็วนั้นร่างกายจะหลั่งสารโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งจะช่วยในการเผาผลาญไขมันที่สะสมให้ออกมาเป็นพลังงานและนำพลังงานไปสร้างมวลกล้ามเนื้อ ส่วนประกอบที่สำคัญที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นโกรทฮอร์โมน คือ Lyophilized collagen hydrolysate โดยในขณะที่เรานอนหลับอยู่ โกรทฮอร์โมนจะทำการเผาผลาญไขมัน หลังจากนั้นจะนำพลังงานไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กระชับขึ้น อีกทั้งคงกล้ามเนื้อไว้ให้หุ่นดี ควบคุมเมตาบอลิซึ่มและฮอร์โมนให้เป็นปกติ

   Lyophilized collagen hydrolysate หรือ LCH มีส่วนผสมของคลอลาเจน ไฮโดไลเซท ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด ด้วยสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ BACC (Branched chain amino acid) แอลคาร์นิเบลนด์ ซิงโครไนซ์เอ็ม (สาหร่ายเคลป์แมงกานีส และโครเมียม) และคอลลาเจน เมื่อผ่านกระบวนการชนิดพิเศษจะช่วยให้ร่างกายหลั่ง โกรทฮอร์โมนมากขึ้นและเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสังเคราะห์โปรตีน ด้วยสูตรพิเศษจากสหรัฐอเมริกาที่จะทำงานร่วมกับโกรทฮอร์โมนในการเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน    ดังนั้น อาหารเสริม LCH จึงเหมาะแก่การรับประทานก่อนนอน การที่ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าไขมันก็จะต้องเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ร่างกายได้ เพราะเซลล์กล้ามเนื้อต้องการพลังงานมากกว่าเซลล์ไขมัน ทั้งนี้ปริมาณของ โกรทฮอร์โมน ของแต่ละคนจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารและการพักผ่อนของแต่ละคน LCH ทั้งนี้ปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี ได้แก่ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การนอนหลับให้เพียงพอ 6 -8 ชั่วโมง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.samh.co.th/lch/ 

 

4
พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน / น้ำนมโคที่ดีมาจากไหน?
« กระทู้ล่าสุด โดย juujee เมื่อ 17 เมษายน 2018, 15:21 น. »

     เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว การมองหาสารอาหารที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะนอกจากอาหารที่เรารับประทานกันทุกวัน น้ำนมโคแท้ก็มีส่วนช่วยเพิ่มสารอาหารให้แก่ร่างกาย แต่ใช่ว่าเราจะเลือกนมแบบไหนก็ได้ เพราะน้ำนมโคแท้ที่ดีต้องมาจากแม่วัวสุขภาพดี อารมณ์ดี และเป็นน้ำนมที่มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ จึงจะได้คุณค่าทางสารอาหารที่สูง
     การมีการจัดการฟาร์มที่ดี จึงถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลโคนมให้ผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ ซึ่งในเรื่องนี้ ทาง โฟร์โมสต์ ได้ใส่ใจเป็นพิเศษด้วยการปฏิบัติตามหลัก 7 Diamonds ซึ่งเป็นกฎเหล็กด้านคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโฟร์โมสต์ ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพน้ำนมตั้งแต่อาหารเลี้ยงโค การออกแบบโรงเรือน ไปถึงการบันทึกข้อมูล มากไปกว่านั้นยังมีการควบคุมคุณภาพกว่า 100 ขั้นตอนในกระบวนการผลิต จึงสามารถผลิตน้ำนมโคดิบที่มีปริมาณโซมาติกเซลล์ในน้ำนม 5 หมื่นเซลล์ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร (ค่าเฉลี่ยปริมาณโซมาติกเซลล์ในประเทศไทย 5 แสนเซลล์ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร)


เหมือนกับที่ ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า
“น้ำนมโคที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน นอกจากนี้ยัง ต้องมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ ซึ่งปริมาณจุลินทรีย์ปนเปื้อนนี้จะมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโซมาติกเซลล์ (Somatic cell) ที่เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว จะเป็นตัวบ่งบอกภูมิต้านทานในร่างกายของวัว ถ้าวัวแข็งแรงก็จะมี โซมาติกเซลล์ต่ำให้น้ำนมคุณภาพดีมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำนั่นเอง”


ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์

      ทั้งนี้นอกจากการจัดการฟาร์มแล้ว การผลิตนมโคแท้ ที่ผลิตจากน้ำนมดิบคุณภาพดี มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตชั้นสูง ที่ได้มาตรฐาน จะช่วยกักเก็บคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติได้ครบถ้วน ทำให้น้ำนมยังมีสารอาหารต่างๆ คงอยู่ตามธรรมชาติสูง


     ด้วยการคัดสรรน้ำนมที่มีคุณภาพสูง สารปนเปื้อนต่ำ และกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ทำให้โฟร์โมสต์นอกจากเป็นนมโค 100% แล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่มีสารอาหารจากธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี5 วิตามินบี12 วิตามินเอ เหล็ก ฟอสฟอรัส ไอโอดีน วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค
จึงมั่นใจได้ว่าโฟร์โมสต์ นมโค 100% ผลิตด้วยความใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน เพื่อพัฒนานมที่มีคุณภาพน้ำนม มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ และคงคุณค่าสารอาหารธรรมชาติได้มากกว่านมทั่วไป โดยเฉพาะวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย


ขอบคุณข้อมูลจาก https://news.mthai.com/pr-news/576857.html
5
พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน / เจ้าของ ปตท คือใคร
« กระทู้ล่าสุด โดย papaya เมื่อ 11 เมษายน 2018, 18:07 น. »

    กลับกลายมาเป็นประเด็นที่ถูกเล่นอยู่บนโลกโซเชียลอีกครั้ง (ย้ำว่าอีกครั้ง และอีกครั้ง!!!) เรื่องการพยายามโยง ปตท. เข้ากับอดีตนายกทักษิณ จากแต่ก่อนที่พยายามว่า ปตท.เป็นของทักษิณโดยถือหุ้นผ่านนอมินีต่างๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วทำได้ยาก และไม่น่าจะสามารถรวบรวมหุ้นได้เป็นกอบเป็นกำอย่างที่กล่าวอ้าง เพราะนอมินีที่เข้ามาถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นธนาคาร ยากที่ใครจะเข้ามาอยู่เบื้องหลังทั้งหมดได้ การพยายามชวนเชื่อเพื่อให้เกิดความเกลียดชังในเรื่องนี้ จึงดูเป็นเกมการเมืองมากกว่าข้อเท็จจริง จนภายหลังฝ่ายที่พยายามโยงทักษิณเข้ากับ ปตท. จึงเริ่มเปลี่ยนกลยุทธ์มาตั้งคำถามว่าการดำเนินการเรื่องพลังงาน (บางเรื่อง) ทำไมต้องทำกันที่ตึกชินวัตร พร้อมทั้งทำอินโฟกราฟิกออกมาให้เห็นกันประปราย จนบางคนอาจเกิดความสงสัย ซึ่งอันที่จริงแล้วอาคารชินวัตร 3 เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าที่ใครก็สามารถเข้าเช่าสถานที่เพื่อประกอบกิจการหรือดำเนินการใดๆ ภายใต้กฎหมายได้ทั้งนั้น การจะกล่าวอ้างว่าการดำเนินการใดๆ ในตึกนี้แสดงว่าต้องมีความเกี่ยวพันกับตระกูลชินวัตร หรืออดีตนายกทักษิณ นั้นก็ดูจะเป็นการเหมารวมอย่างไร้เหตุผล เพราะถ้าจะใช้ตรรกะนี้เป็นข้อพิสูจน์นั่นแสดงว่า ธนาคาร หรือแม้แต่ร้านอาหารใต้ตึกชินวัตร 3 ก็มีความเกี่ยวข้องกับทักษิณทั้งนั้นสิ! … คิดแล้วตลกดี

    “เจ้าของ ปตท คือใคร” … อย่าให้เป็นประเด็นชวนเชื่อเหล่านี้หลอก แยกเรื่องพลังงานออกจากเกมการเมือง หุ้นส่วนใหญ่ใน ปตท. ยังคงเป็นของรัฐ (51%) อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและถูกตรวจสอบอยู่ตลอดจาก กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน สตง. ป.ป.ช. กลต. ฯลฯ เพื่อให้เกิดความโปรงใส … อย่าให้เรื่องพลังงานถูกปิดกั้นด้วยอคติทางการเมือง


Cr. http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/ปตทเป็นของใคร/


6

ในช่วงวัย 1-3 ขวบนั้น เป็นช่วงพัฒนาด้านต่างๆ ของเด็กจะพัฒนาอย่างก้าวกระโดดทั้งทางร่างกายและสมอง นอกจากเรื่องพัฒนาการที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจแล้ว การดูแลลูกทางด้านโภชนาการก็สำคัญไม่แพ้กัน
ในช่วง 2 ขวบแรก ช่วงเวลาทองแห่ง พัฒนาการของลูกน้อย
   คุณหมอเรียกช่วงวัยที่ พัฒนาการของลูก รุดหน้าอย่างรวดเร็วในช่วงสั้นๆ นี้ว่า การเติบโตแบบพุ่งพรวด (Growth Spurt) น้ำหนักตัวลูกรักจะเพิ่มขึ้นจากการเติบโตของกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยช่วง 2 ปีแรก ลูกจะยืดตัวอย่างรวดเร็วเฉลี่ย 10 - 12 เซนติเมตรต่อปี และจะค่อยๆ สูงขึ้นเป็นปีละ 6 - 7 เซนติเมตร ในวัย 2 - 4 ขวบ ในขณะที่ขนาดของสมองในช่วงขวบปีแรกจะขยายขึ้นราว 40% เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ และเพิ่มขึ้นเป็น 60% เมื่ออายุ 3 – 4 ปี เซลล์ต่างๆ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สมองและระบบประสาททำงานสัมพันธ์กันมากยิ่งขึ้น
       พัฒนาการเด็กดำเนินไปไม่หยุดนิ่ง เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงวัยอย่างต่อเนื่อง นอกจากการกระตุ้นพัฒนาการแล้ว สารอาหารมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ แคลเซียม โปรตีน วิตามิน B12 และ โอเมก้า 3 6 9   
   ช่วงวัยแห่งการเติบโตแบบก้าวกระโดดนี้ คุณแม่ควรใส่ใจโภชนาการให้มาก ให้เด็กๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการดื่มนมโค โดยมองหาสารอาหารสำคัญต่อ พัฒนาการของลูก อาทิ แคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อ กระดูก และฟันแข็งแรง กรดโอเมก้า 3 6 9 ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท และ กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด  ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการพัฒนาเซลล์ต่างๆ และสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
นักโภชนาการแนะนำว่า เด็กๆ ควรดื่มนมโคทุกวัน โดยดื่มหลังจากใช้พลังงาน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะ โปรตีน ในน้ำนมจะเข้าไปฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายหลังจากเล่นซนมาทั้งวัน ส่วน วิตามินดี จากแสงแดดมีส่วนช่วยให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมแคมเซียมได้สมบูรณ์มากขึ้น
การดื่มนมโคต่อเนื่องหลังจากหย่านมแม่ จะช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการสมองและร่างกายของลูกน้อย โดยในนมโคจะเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เสริมสร้างความหนาแน่นของมวลกระดูกให้แข็งแรงและมีร่างกายสูงใหญ่
         อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับ แม่ๆ ที่กำลังมองหา นมโคแท้ 100% ให้ลูกน้อยดื่ม โฟร์โมสต์ นมโคแท้ 100% มีสารอาหารจำเป็นครบถ้วนจากธรรมชาติ ใน 1 กล่อง ประกอบด้วย แคลเซียมสูง, วิตามินบี 2 บี 5 และบี 12, กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด, โปรตีน และ โอเมก้า 3 6 9 จากธรรมชาติ ทั้งหมดล้วนมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองและระบบประสาทของเด็กๆ ให้แข็งแรง พร้อมเติบโตสมวัย

7
พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน / Mators เราคือผู้ให้บริการ
« กระทู้ล่าสุด โดย annny853 เมื่อ 09 เมษายน 2018, 15:37 น. »
Mators เราคือผู้ให้บริการ คาสิโนออนไลน์ (Online Casino) ฟรี โบนัส แทงบอลออนไลน์ เป็นตัวแทน คาสิโนออนไลน์ อย่างเป็นทางการ เชื่อถือได้ มั่นคง และเรามีบริการ คาสิโนออนไลน์ ที่รวดเร็ว ปลอดภัย บริการคอลเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมง รอบริการท่านลูกค้าของเรา รวดเร็วทันใจโอนเงินใน 15 นาที เรามีกิจกรรมดีๆ โปรโมชั่นที่คุณพลาดไม่ได้ หากมีปัญหาในการเล่นคาสิโนออนไลน์ วิธีการติดตั้ง โทรหาเราได้ทันที เรายินดีบริการ แนะนำและช่วยท่านจัดการปัญหา บริการคาสิโนออนไลน์ของเรามีหลากหลาย เลือกเล่นได้ตามใจชอบ แทงบอลออนไลน์เราก็มีสำหรับลูกค้าที่ชอบเชียร์กีฬา บาคาร่าออนไลน์ ที่มีความนิยมสูงสุด ในคาสิโน ไฮโล รูเล็ต แบล็กแจ๊ค เกมส์ไพ่เท็กซัส และอื่นๆอีกมากมาย ลูกค้าท่านใด มีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อควรระวังในการเล่น หรือการที่จะเกิดความผิดพลาดที่ลูกค้าจะถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ กรุณาโทรหาพนักงานของเรา เร็วที่สุด เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที และไม่เกิดความเสียหายกับตัวท่านและทางเว็บไซต์ของเรา ข้อมูลของลูกค้า เราถือว่าเป็นความลับสูงสุด จะไม่มีการแจ้งให้คนอื่นได้รู้ กรุณารักษาความลับของ User หรือเลขบัญชีธนาคารของท่าน หากเกิดความผิดพลาดจากข้อมูลของท่านรั่วไหล เช่น User คาสิโนออนไลน์ จีคลับ ของท่านมีคนรู้รหัสผ่านแล้วนำไปเล่นจนหมด ทางเราขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบ
8
เรื่องทักษิณแปรรูป ปตท หลอกมันมาจะ 15 ปีละ ถ้าอายุน่าจะแก่กว่า …… ไปหมดละ อะไรๆ ก็ทักษิณ ไม่พูดถึงมันจะเป็นไร (อะไรๆ ก็โยงเข้าทักษิณ เค้าคงน่าดีใจนะครับ มีคนนึกถึงเสมอ)
– ปตท. แปรรูปสมัยคุณชวน หลีกภัย โดยการจัดโครงสร้างเพื่อการแปรรูป ปตท. จะอาศัยพระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2542 เพื่อให้มีการแปรรูปเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล ที่กำหนดให้มีการนำ ปตท. เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ภายในปี 2544 โดยการกำหนดให้นำ ปตท. รัฐวิสาหกิจทั้งองค์กร แปลงสภาพเป็นบริษัท ปตท. จำกัด โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในขั้นต้น ก่อนที่จะแปรสภาพเป็นบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (บมจ. ปตท.) เพื่อระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในระยะ ต่อไป
– เรื่องตีราคาโรงกลั่นน้ำมัน 1 บาท ความจริง คือ ปตท. เข้าไปซื้อหุ้นบริษัท Shell เนื่องจากรัฐบาลไม่ต้องการให้โรงกลั่นตกอยู่ในมือต่างชาติ โดยซื้อในราคา 5 ล้านเหรียญฯ แต่ ปตท. ก็ต้องแบกรับหนี้สิ้นของ Shell ไปอีกจำนวนถึง 1,335 ล้านเหรียญฯ หรือคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 41,000 ล้านบาทหลังจากนั้น ปตท. ได้บริหารงานจนสามารถชำระหนี้ได้และผลประกอบการดีขึ้น มีกำไร และได้เป็น Asset ของประเทศ โดยการโอนถ่ายหนี้่ ต้องมีการกำหนด
– ส่วนเรื่องการแปรรูป แล้วหมดไว ก็เอาไว้หลอก… เช่นเดิม ตอนแปรรูป ปตท. ต้องการเงินทุน เพื่อไปแก้ไขปรับสถานะการเงินบริษัทในเครือทั้งหลาย ประกอบกับมีโอกาสที่จะได้ลงทุนในอุตสาหกรรมการกลั่นและปิโตรเคมีที่บอบช้ำหนักหลังวิกฤติ ทำให้ราคาถูก กับทั้งรัฐบาลไม่สามารถเจียดงบประมาณมาให้ได้ (ตอนนั้นยังไม่ได้ถีบคุณพ่อไอเอ็มเอฟกลับไปเลย) และรัฐบาลยังหวังว่าการขาย ปตท. การมีไอพีโอขนาดใหญ่ จะปลุกความสนใจในตลาดไทยให้กลับมาได้ อีกอย่าง ในเวลานั้น ไม่มีใครรู้ว่าตลาดจะดีขึ้นเมื่อไหร่ ไม่มีใครคาดการได้ ส่วนที่ขายหมดเร็วเพราะต้องขายให้หมด การทำไอพีโอแล้วมีหุ้นเหลือ ขายไม่ออก นับเป็นหายนะอย่างแท้จริง จนอาจต้องยกเลิกการขาย เพราะแสดงว่านักลงทุนไม่ยอมรับคุณภาพกิจการ ถ้าดันขายไป ราคาหลังจากนั้นก็คงย่อยยับ และ กระทบกับระบบเศรษฐกิจในขณะนั้น และมีการเดินสาย Roadshow อธิบายที่มาที่ไปของการแปรรูป เพื่อนักลงทุนเข้าใจ
ไม่มีใครโดนห้ามซื้อ ถ้า กลต. หรือศาลสงสัย ถามมา บริษัทหลักทรัพย์ก็ส่งหลักฐานชี้แจงไป เป็นอย่างนี้กันตามปรกติ
– ส่วนเรื่องตระกูลใหญ่ถือหุ้น กระทรวงการคลังและหน่วยงานในสังกัดอีก ถือรวมประมาณ 70% ถ้าบอกว่า ตระกูลใหญ่ ผู้ถือหุ้นใหญ่สุดนี่แหละ อยากถามไอ่คนทำภาพเริ่มต้นออกมาว่า คุณต้องการสื่อว่ากระทรวงการคลังคือตระกูลใหญ่หรือ?
– สุดท้าย ราคาหุ้น ตอนแรก 35 บาท อีตอนตกไป 28-29 ไม่พูด หยิบจังตอน 300 กว่ามาพูด หุ้นมันก็มีผันผวน ขึ้นลงตลอด ตอนนี้ 209 บาท ผันผวน กำตังค์ไปซื้อเอาจากตลาดหลักทรัพย์ นะคะ
ปล. ผีทักษิณมันยังคงตราตรึง ถ้าสังคมไทยยังสนใจและใส่ใจกันแบบทุกวันนี้

Cr. http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/แปรรูป-ปตท-มีไว้/
9
พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน / เด็กสุขภาพดีด้วยการเต้นแจ๊ส
« กระทู้ล่าสุด โดย ammy เมื่อ 08 เมษายน 2018, 20:18 น. »
ขอเชิญชวนคุณน้องๆหนูๆ อายุ 7 - 12 ปี มาฝึกการเต้นแจ๊สที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองส่วนความจำและสมาธิในเด็ก ประกอบกิจกรรมเข้าจังหวะง่ายๆ สนุกๆ ที่จะช่วยพัฒนาทั้งร่ายกาย บุคคลิกภาพ เสริมสร้างความมั่นใจ และความกล้าแสดงออก รับประกันว่าเด็กๆ ทุกคนต้องชอบแน่นอน นำสนุกโดยคุณครูแมงปอ ครูสาวนักเต้นฮิปฮอปจากเครือข่ายคนไทยไร้พุง

วันเวลา วันเสาร์ที่ 23 เมษายน ​2561 เวลา 10.30 - 12.00 น.

สถานที่ ห้องอาศรมสุขภาวะ ชั้น 3 อาคารศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ

10
กลุ่มวิชาเทคโนโลยีการจัดการระบบสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคถุงน่อง (ซักแล้ว) ที่เก่าขาด รัน เปื้อน ทุกสี หรือถุงน่องคู่ใหม่ก็ได้เช่นกัน เพื่อนำไปใช้หล่อขึ้นรูปขาเทียมให้ผู้ด้อยโอกาสทางสังคม สามารถบริจาคได้ที่กล่องรับบริจาคชั้น 1 อาคาร 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณศิ โทร. 085-137-8972 หรือติดต่อคุณสว่าง เตียวโล่ห์ เจ้าหน้าที่อุปกรณ์โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ 180 ถนนแงะมรรคา อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส 96000
หน้า: [1] 2