ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำนมโคที่ดีมาจากไหน?  (อ่าน 99 ครั้ง)

juujee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
น้ำนมโคที่ดีมาจากไหน?
« เมื่อ: 17 เมษายน 2018, 15:21 น. »

     เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว การมองหาสารอาหารที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะนอกจากอาหารที่เรารับประทานกันทุกวัน น้ำนมโคแท้ก็มีส่วนช่วยเพิ่มสารอาหารให้แก่ร่างกาย แต่ใช่ว่าเราจะเลือกนมแบบไหนก็ได้ เพราะน้ำนมโคแท้ที่ดีต้องมาจากแม่วัวสุขภาพดี อารมณ์ดี และเป็นน้ำนมที่มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ จึงจะได้คุณค่าทางสารอาหารที่สูง
     การมีการจัดการฟาร์มที่ดี จึงถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลโคนมให้ผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ ซึ่งในเรื่องนี้ ทาง โฟร์โมสต์ ได้ใส่ใจเป็นพิเศษด้วยการปฏิบัติตามหลัก 7 Diamonds ซึ่งเป็นกฎเหล็กด้านคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโฟร์โมสต์ ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพน้ำนมตั้งแต่อาหารเลี้ยงโค การออกแบบโรงเรือน ไปถึงการบันทึกข้อมูล มากไปกว่านั้นยังมีการควบคุมคุณภาพกว่า 100 ขั้นตอนในกระบวนการผลิต จึงสามารถผลิตน้ำนมโคดิบที่มีปริมาณโซมาติกเซลล์ในน้ำนม 5 หมื่นเซลล์ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร (ค่าเฉลี่ยปริมาณโซมาติกเซลล์ในประเทศไทย 5 แสนเซลล์ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร)


เหมือนกับที่ ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า
“น้ำนมโคที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน นอกจากนี้ยัง ต้องมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ ซึ่งปริมาณจุลินทรีย์ปนเปื้อนนี้จะมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโซมาติกเซลล์ (Somatic cell) ที่เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว จะเป็นตัวบ่งบอกภูมิต้านทานในร่างกายของวัว ถ้าวัวแข็งแรงก็จะมี โซมาติกเซลล์ต่ำให้น้ำนมคุณภาพดีมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำนั่นเอง”


ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์

      ทั้งนี้นอกจากการจัดการฟาร์มแล้ว การผลิตนมโคแท้ ที่ผลิตจากน้ำนมดิบคุณภาพดี มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตชั้นสูง ที่ได้มาตรฐาน จะช่วยกักเก็บคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติได้ครบถ้วน ทำให้น้ำนมยังมีสารอาหารต่างๆ คงอยู่ตามธรรมชาติสูง


     ด้วยการคัดสรรน้ำนมที่มีคุณภาพสูง สารปนเปื้อนต่ำ และกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ทำให้โฟร์โมสต์นอกจากเป็นนมโค 100% แล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่มีสารอาหารจากธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี5 วิตามินบี12 วิตามินเอ เหล็ก ฟอสฟอรัส ไอโอดีน วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค
จึงมั่นใจได้ว่าโฟร์โมสต์ นมโค 100% ผลิตด้วยความใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน เพื่อพัฒนานมที่มีคุณภาพน้ำนม มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ และคงคุณค่าสารอาหารธรรมชาติได้มากกว่านมทั่วไป โดยเฉพาะวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย


ขอบคุณข้อมูลจาก https://news.mthai.com/pr-news/576857.html